How to Order >>

วิธีการเลือกไฟล์ภาพเบื้องต้น


การเลือกไฟล์ภาพเบื้องต้น 

1.ให้เราดูไฟล์ภาพที่ถูกใจหรือที่ชอบเป็นที่ตั้งก่อน เพื่อความง่าย แล้วค่อยดูขนาดสเกล ก็เปรียบเหมือนเลือกเสื้อผ้าให้ดูแบบที่เราชอบก่อน 

2.ดูขนาดสเกล ถ้าเป็นเสื้อผ้า ก็ดูขนาดช่วงไหล่ ช่วงเอวว่าเท่าไร  ไฟล์ภาพก็เช่นกัน ถ้าไฟล์ภาพเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ก็คงเอาไปใส่สี่เหลี่ยมผืนผ้าไม่ได้ ไฟล์ภาพก็ยืดหมด ส่วนไฟล์ภาพสี่เหลี่ยมผืนผ้าเองก็มีหลายความยาวเปรียบเหมือน ชุดเดรสก็จะมีชุดเดรสสั้นยาว เดรสกระโปรงบาน เดรสกระโปรงแคบ ก็ต้องดูลงไปแต่ละไฟล์ภาพเช่นกัน ตรงนี้ทางร้าน My Om Yim ช่วยทำแหล่งที่มาของไฟล์ภาพ เทียบความเหมาะกับขนาดสเกลไฟล์ภาพไว้ให้ด้านล่างแล้วครับ ให้ลูกค้าใช้เป็นแนวทางประกอบได้ 

3.ดูขนาดไซต์ ไซต์ S M L คนตัวใหญ่ใส่เสื้อตัวเล็กก็ฟิตก็ยืดแต่ก็มียกเว้นบ้างเช่นคนใส่ M แต่บางทีจะ ใส่ L บ้างก็ได้ข้ามกันได้ ไซต์ใกล้กันถ้า Sจะไป L ก็คงไม่ไหว ไฟล์ภาพก็เหมือนกัน สำหรับคนตัวเล็กใส่เสื้อตัวใหญ่ได้ไหม ขอตอบว่าได้ อย่าเพิ่งสับสนระหว่างใส่ได้กับใส่แล้วไม่สวยนะครับ ความเป็นจริงคือคนตัวเล็กใส่เสื้อตัวใหญ่ยังไงก็ได้อยู่แล้ว เพียงแต่ต้องเอาไปเข้ารูปตัดใหม่ให้เรียบร้อยซึ่งตรงนี้เป็นที่มา ของขนาดไซต์ ไฟล์ภาพที่บอกยิ่งใหญ่ยิ่งดี ตรงนี้ถ้าเป็นไฟล์ภาพทางร้านช่วยแก้ให้ใหม่ได้เฉพาะไฟล์ภาพใหญ่ที่มีความประสงค์ต้องการทำภาพแคนวาสขนาดไซต์เล็กครับ

4.ดูแบบอัตราไซต์ จะเป็นตัวบอกว่าใส่แล้วสวยไม่สวยนะ โดยไฟล์ภาพนั้น ดูเป็นขนาดอัตราส่วนครับ (ตัวอย่างถ้า ไฟล์ภาพทำได้ แบบอัตราไซต์80x120cm แน่นอนว่า 40x60cm ก็ทำได้เป็นอัตราส่วนเดียวกันและเล็กกว่าตามขนาดไซต์ เช่น อัตราส่วน

2:3 = 40x60cm = 50x75cm = 60x90cm = 80x120cm  แต่ถ้า 
           3:4 = 45x60cm = 60x80cm เป็นต้น 

ส่วนถ้าจะข้ามกันละหว่าง 2:3เป็น 3:4หรือจะกลับกัน ต้องมีการ Crop (ตัด) ส่วนเกินออก รูปที่ได้ก็จะเปลี่ยนไปจะมีด้านหนึ่งหายไป ดังนั้นทางที่ดีที่สุดควรทำเท่าอัตราส่วนเดิม

5.ระวังข้อจำกัด ถ้าเสื้อใช้ผ้าบางมากตัดเย็บเสื้อ ยังไงก็จะได้เสื้อที่ผ้าบาง แล้วเสื้อผ้าบางตัวนั้นจะเปลี่ยนให้ผ้าหนาขึ้นมาได้อย่างไร นอกจากตัดเสื้อตัวใหม่ด้วยผ้าหนา ไฟล์ภาพก็เช่นกัน ถ้าไฟล์ภาพต้นฉบับที่ได้มาเม็ดสีแตกกระจายบางตั้งแต่ต้นแล้วจะทำให้หายแตกได้อย่างไร นอกจากหาไฟล์ภาพใหม่ ดังคำพูดที่ว่า "ถ้าวัตถุดิบดี(ไม่เสียไม่เน่า) โอกาสอาหารอร่อยยิ่งมีสูง และถ้ายิ่งได้พ่อครัวฝืมือดีประกอบอาหาร อร่อยเหาะแน่ๆ"

ดังนั้น ทางร้าน My Om Yim ได้ทำ Ranking คุณภาพไฟล์ที่จะทำได้เหมาะสมในแต่ละแหล่งที่มาของไฟล์ภาพไว้ด้านล่าง ไว้ให้ลูกค้าลองประกอบการพิจารณาดูได้เลยครับ


    ทางร้านลองจัดขนาดเปรียบเทียบแบบไซต์เสื้อเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายขึ้น

ขนาดภาพ

ภาพขนาด Size XL
80x120cm 90x120cm

ภาพขนาด Size L
60x80cm 60x90cm 80x80cm 45x120cm

ภาพขนาด Size M
50x70cm 50x75cm 60x60cm

ภาพขนาด  Size S
40x60cm 45x60cm 50x50cm 40x80cm

ภาพขนาด Size XS 
30x30cm 30x45cm 40x40cm 40x50cm


หมายเหตุ
ทั้งหมดเป็นตารางเปรียบเทียบอย่างง่ายเพื่ออธิบายให้ลูกค้าเข้าใจ
โปรดให้ทางร้านตรวจสอบคุณภาพไฟล์ให้อีกครั้ง


    อุปกรณ์ที่ทำไซต์ใหญ่ได้สามารถทำไซต์ที่เล็กกว่าได้เช่นกัน

คุณสมบัติขั้นต่ำที่ต้องการ

กล้อง 8 ล้านพิกเซลขึ้นไป หรือ
การแต่งภาพผ่าน PS ตั้งไซต์ขนาดเท่าจริง RES 300 per inch

กล้อง 6 ล้านพิกเซลขึ้นไป


ภาพจาก Facebook กดดาวน์โหลด ห้ามคลิกขวา Save หรือ
กล้อง 4 ล้านพิกเซลขึ้นไป

Instagram แอปแต่งรูปใน Samartphone ต่างๆ หรือ
กล้อง 2 ล้านพิกเซลขึ้นไป

กล้องมือถือด้านหน้า หรือ
กล้องไม่เกิน 2 ล้านพิกเซล


หมายเหตุ
ภาพจากโปรแกรมแต่งรูปจากคอมแต่ละโปรแกรมแตกต่างกัน หรือภาพจากกูเกิลนั้นแตกต่างกันมาก ควรให้ทางร้านเป็นผู้ตรวจสอบคุณภาพให้ หรือปรึกษาก่อนการจัดทำไฟล์ภาพ

ภาพที่เป็นกระดาษไม่มีไฟล์แนะนำให้สแกนแบบดัพท์สแกน

นามสกุลไฟล์ที่ดีภาพจาก AI EPS และ PSD ควรแปลงเป็น TIFF JPG ก่อน
ป้องกันการเปิดข้ามเวอร์ชั่นไม่ได้