ข้อแนะนำการแขวนรูปภาพ

posted Nov 18, 2015, 5:30 AM by jinchai waranyaporn   [ updated Nov 18, 2015, 5:32 AM by Korn Planner ]
ภาพแกลลอรี่


การแขวนรูปภาพเปรียบเสมือนการทาสีกำแพง ทั้งเรื่องความสมดุลย์ของพื้นที่ว่าง สีของภาพแขวนและขนาดของภาพ เช่นเดียวกันกับที่ผู้ดูแลแกลเลอรี่ ภัณฑ์รักษ์และนักออกแบบตกแต่งภายใน รู้วิธีการจัดวางงานศิลปะภายในงานแสดงสิ่งสำคัญขนาดไหน ไม่เพียงแต่วางไปกับพื้นที่ แต่ยังต้องจัดให้ภาพสามารถแสดงความรู้สึกออกมาได้อีกด้วย

อยากให้ทุกคนเชื่อว่าเมื่อวางภาพอย่างเหมาะสม ทุกอย่างสามารถดูดีขึ้นได้แม้จะมีงบประมาณในการตกแต่งไม่มากมาย เราจึงสอบถามไปยัง Julia Toffolo of Mastassa Toffolo – Manager and curator of some of the world’s most prestigious art collections และได้รับคำแนะนำมา 5 ข้อ หลัก ที่ใช้ในการตกแต่งการแสดงงานศิลปะ ที่สามารถประยุกค์ใช้ได้ในหลายสถานที่

1.     อย่าแขวนภาพบนกำแพงไว้สูงเกินไป (เรื่องนี้สำคัญมาก) ถ้าหากไม่มีเฟอร์นิเจอร์อยู่บริเวณนั้นการแขวนภาพไว้ตรงกลางของกำแพงจะเหมาะสมที่สุด โดยสูงประมาณ 155 – 160 เซนติเมตรจากพื้น

2.     แขวนไว้ในระดับสายตา ตามสัดส่วนและความสมดุลย์ ถ้าหากแขวนภาพไว้เหนือเฟอร์เจอร์บางอย่าง อย่าทิ้งระยะมากเกินไปจะมองไม่เห็น เช่น นาฬากาแขวน

3.     ถ้าการต้องแขวนเป็นภาพหลายภาพเป็นชุด ขอแนะนำให้นำภาพมาวางไว้บริเวณพื้นที่ต้องการแขวน ก่อนเพื่อจัดวางตำแหน่งของภาพและระยะห่าง

4.     ควรใช้ตัวหยึดฝาหลังกรอบรูป 2 จุด อย่าใช้เพียงจุดเดียว ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องของความปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังทำให้ภาพไม่ขยับอีกด้วย

5.     จากทั้งหมดให้ใช้ความชอบเป็นส่วนตัดสินใจ แต่สุดท้ายให้เชื่อมั่นในตาของคุณเอง


ขอขอบคุณบทความต้นฉบับต่างประเทศ เครดิต http://www.houseandgarden.co.uk/interiors/hanging-pictures-creative-ideas-for-decoration

Comments