การแต่งงานแบบญี่ปุ่น

posted Oct 27, 2015, 5:35 AM by jinchai waranyaporn   [ updated Oct 27, 2015, 5:36 AM by Korn Planner ]

การแต่งงานเป็นประเพณีหนึ่งที่มีอยู่ทั่วโลก เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงการตกลงสร้างครอบครัวของคู่รักนั้นเอง ซึ่งการแต่งงานนั้นจะแตกต่างไปตาม วัฒนธรรม ความเชื่อของแต่ละประเทศ และมีความสวยงามที่แตกต่างกันไป การแต่งงานแบบหนึ่งที่มีความสวยงามและมีเอกษณ์เป็นอย่างยิ่งคือ พิธีการแต่งงานแบบชินโต ในประเทศญี่ปุ่นนั้นเอง

การแต่งงานญี่ปุ่น

การแต่งงานแบบญี่ปุ่นในสมัยโบราณจะถูกเรียกว่า พิธีแต่งงานแบบชินโตซึ่งจะจัดที่ศาลเจ้าเป็นพิธีที่มีความสวยงามอลังกาลมาก คู่บ่าวสาวต้องสวมชุดตามธรรมเนียน คือ เจ้าบ่าวต้องสวมชุดกิโมโนสีดำแบบทางการ ส่วนเจ้าสาวสวมชุด กิโมโนสีขาว ผ้าคลุมผมและสวมรองเท้าเกี๊ยะ

ในการแต่งงานของญี่ปุ่นนั้นยังคงมีสินสอดเหมือนประเทศไทย แต่เป็นจำนวนเงินที่ไม่มากนั้นเพียงประมาณ 2-3 เท่าของเงินเดือนฝ่ายเจ้าบ่าวเท่านั้นเอง และทางฝ่ายเจ้าสาวมักจะนำเงินคืนบางส่วนเช่นกัน

วันแต่งงาน คู่บ่าวสาวต้องชำระล้างร่างกายให้บริสุทธิ์ด้วยน้ำมิโซกิ จากนั้นจึงทำพิธีจิบสาเกจากถ้วย 3 ใบ ใบละ 3 ครั้ง และวางถ้วยลงพร้อมกัน เพื่อให้อยู่เคียงคู่กันตลอดไป หลังจากนั้นจึงเขียนถ้อยคำสัญญาแลกเปลี่ยนกันเพื่อเป็นคำสัญญาว่าจะรักกันตลอดไป หลังจากนั้นจึงสามารถเปลี่ยนชุดและร่วมงานเลี้ยงฉลองกับครอบครัว เพื่อนฝูงได้ต่อไป

การแต่งงานของญี่ปุ่นจะนิยมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากเป็นช่วงที่มีอากาศเย็นสบาย อำนวยในการจัดงานมงคลและมีความเชื่อว่าการแต่งงานในเดือนมิถุนายนจะมีความสุข นอกจากนั้นแล้ว ในปัจจุบันการแต่งงานแบบคริสต์ยังได้รับความนิยมมากไม่แพ้กันอีกด้วยเนื่องด้วยงบประมาณการจัดงานที่ถูกกว่าและความสะดวกในการจัดงาน 

Comments